Rau sạch thuỷ canh nhà trồng và những bữa cơm gia đình

Rau sạch thuỷ canh nhà trồng và những bữa cơm gia đình
Bởi

Rau sạch thủy canh nhà trồng là một trong những yếu tố cần thiết để tạo ra một bát canh rau mát lành vừa cân bằng dinh dưỡng vừa bảo đảm sức khỏe cho bạn và những thành viên trong gia đình thay thế cho những bữa ăn nhanh nhiều chất béo, dư calo có thể dẫn đến béo phì và nhiều căn bệnh khác xuất phát từ chính cuộc sống bận rộn mà ai cũng cho rằng mình không có thời gian.

Có một câu nói của những người đi trước từ thuở xa xưa như thế này “cơm không rau như đau không thuốc” đã cho thấy rằng rau có vai trò rất quan trọng trong bữa cơm thường ngày. Trên thực tế, các bữa ăn trong gia đình Việt hiện đại đã ngày càng thiếu cân bằng dinh dưỡng với rau xanh chỉ bởi một lý do ai cũng bận rộn, ai cũng nghĩ ăn uống qua loa cho no bụng, đáp ứng nhu cầu calo, tạo ra năng lượng để tập trung làm việc là ổn rồi.

Tuy nhiên bạn nên biết rằng thực đơn hàng ngày của bất cứ gia đình nào đều cần phải có rau xanh. Rau sạch thủy canh nhà trồng với những chất dinh dưỡng như: các loại vitamin, khoáng và chất xơ… Mỗi vi chất kể trên đều có chức năng riêng và chức năng tổng hợp rất cần thiết cho cơ thể mỗi người đặc biệt là trẻ nhỏ, nhất là khi đến tuổi ăn dặm.

Như vậy, rau xanh cũng như hoa quả, cung cấp cho cơ thể một lượng vi chất quan trọng, giúp cân bằng chế độ ăn hàng ngày, là một trong những thực phẩm không thể thiếu để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Do đó, khi trong cơ thể của bé thiếu một vitamin nào sự cân bằng sẽ bị phá vỡ.

Vì sao nhiều người thích rau sạch thủy canh nhà trồng?

Người ta thường nghĩ rằng với rau sạch thủy canh nhà trồng không phải gia đình nào cũng có đủ không gian. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn nhiều gia đình đã ứng dụng nhiều mô hình trồng rau sạch khác nhau như: trồng rau ngoài ban công, trong thùng xốp hay mô hình trồng rau sạch trên sân thượng… giúp cải thiện bữa ăn với rau sạch tươi ngon, đảm bảo chất lượng.

Cần nói thêm về phương pháp trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Hơn nữa khi tiến hành trồng rau thủy canh cũng có nhiều ưu điểm hơn trồng trong đất là:

+ Không phải làm đất không có cỏ dại.

+ Năng suất cao hơn từ 25% đến 50%.

+ Sản phẩm hoàn toàn sạch đồng nhất.

+ Người già hay trẻ em đều có thể tham gia.

+ Trồng được nhiều vụ, có thể trái vụ, không cần tưới.

+ Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh, trừ cỏ dại.

+ Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

Giàn trồng rau được lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng, sử dụng lâu dài.

Như vậy, với cách trồng rau thủy canh vô cùng đơn giản, bạn vừa có thể tiết kiệm được diện tích nhà, vừa có thể gia tăng diện tích gieo trồng để có rau sạch ăn quanh năm mà không phải lo lắng đến bất cứ điều gì.

Cách chế biến rau sạch thủy canh nhà trồng cho món canh đậm đà đảm bảo dinh dưỡng

Mặc dù rau sạch thủy canh nhà trồng có thể tránh được tình trạng rau nhiễm kim loại nặng, nitrat và hóa chất bảo vệ thực vật. Thế nhưng trong công đoạn chế biến để những vi chất quý báu trong rau không bị mất đi, bạn nên nhớ những điều nên và không nên làm dưới đây:

Tránh tích trữ rau nhiều ngày và ngâm quá lâu trước khi chế biến. Việc để rau nhiều ngày rồi mới sử dụng cũng làm hao tổn lượng vitamin có trong rau. Tích trữ rau có thể làm mất tới 50% lượng vitamin C. Ngay cả khi bạn để rau trong tủ lạnh, bạn đã vô tình làm lượng vitamin giảm đi đáng kể. Chính vì vậy theo kinh nghiệm của Giải Pháp Xanh, bạn nên ăn rau tươi trong vòng từ 24 – 48 giờ đồng hồ sau khi mua về.

Còn nếu bạn ngâm rau quá lâu trong nước trước khi chế biến, bạn cũng có thể làm mất đi vitamin B và C. Biện pháp là nên rửa sạch rau dưới vòi nước để tránh làm mất đi các lại vitamin. Ngoài ra, bạn cũng nên làm chín rau bằng hơi. Đun chín rau ở nhiệt độ cao và đun lâu sẽ làm mất đi lượng vitamin có trong rau. Cách làm chín rau tốt nhất là bạn hãy hấp rau thật nhanh, cách này sẽ giúp bạn bảo vệ được những dưỡng chất của rau và cũng là cách tốt nhất giữ mùi vị của rau.

Bên cạnh đó, khi nấu chín rau bạn nên cho rau vào nước đang đun sôi. Nhiệt độ cao sẽ cho phép tạo một lớp đường trên bề mặt nước, lớp đường này bảo vệ vitamin không bị mất đi do bay hơi nước và không nên nấu rau quá nhừ để rau được ăn khi vẫn còn hơi dai.

Rau sạch thủy canh nhà trồng là thành quả sau một thời gian chăm sóc và vun trồng. Đó là khoảng thời gian rất ý nghĩa và khi cả nhà ngồi quây quần bên mâm cơm gia đình, được thưởng thức món canh ngon bổ dưỡng mang hương vị nhà làm thì đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất. Vậy còn ngần ngại gì nữa mà không tìm hiểu ngay về phương pháp trồng rau sạch hiện đại này cùng Giải Pháp Xanh?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *